fbpx

Fed tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm kể từ 2001

Ngày 26/7 vừa qua, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm. Sau một thời gian tạm dừng, Fed đã tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và cho biết sẽ thắt chặt hơn trong thời gian tới.

Fed tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm kể từ 2001
Fed tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm kể từ 2001

Sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, Fed đã thông báo tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản (0,25%). Hiện tại, lãi suất tham chiếu tại Mỹ đang dao động trong khoảng 5,25-5,5%, mức cao nhất kể từ năm 2001.

Fed tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm kể từ 2001

Theo đánh giá của Fed, thị trường việc làm vẫn duy trì sức mạnh và nền kinh tế đang tăng trưởng ở mức “vừa phải”. Đánh giá này lạc quan hơn so với tháng 6, khi các quan chức của Fed cho rằng tăng trưởng chỉ ở mức “khiêm tốn”.

Trước đó, Fed đã tạm dừng quá trình thắt chặt để đánh giá tình hình kinh tế sau sự sụp đổ của ba ngân hàng địa phương vào đầu năm nay. Tính đến thời điểm hiện tại, Fed đã tăng lãi suất 11 lần kể từ tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát vẫn đang cao gấp đôi mục tiêu.

Mặc dù lãi suất của Fed áp dụng cho vay qua đêm liên ngân hàng, nó vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà người dân gặp phải hàng ngày, chẳng hạn như vay mua bất động sản, mua nhà, mua ô tô, sử dụng công nghệ để vận hành doanh nghiệp nước hoa, sử dụng thẻ tín dụng.

Các quan chức của Fed cũng dự báo rằng sẽ có thêm một lần tăng lãi suất trong năm nay. Lạm phát tại Mỹ trong vài tháng gần đây đã giảm nhiệt. Điều này là một tín hiệu đáng mừng cho cả công dân và doanh nghiệp của đất nước. Tuy nhiên, thông báo của Fed nhấn mạnh rằng “tốc độ lạm phát vẫn đang gia tăng” và cơ quan này “vẫn quan tâm đến rủi ro lạm phát”.

“Theo để quyết định mức độ thắt chặt phù hợp để từ từ đưa lạm phát về mức 2%, ủy ban sẽ đánh giá tổng thể về chính sách tiền tệ, tác động trễ hạn lên hoạt động kinh tế và lạm phát, cũng như các diễn biến tài chính và kinh tế khác”, thông báo của Fed cho biết.

Thước đo lạm phát mà Fed ưa thích – chỉ số Giá tiêu dùng Cá nhân (PCE) – đã tăng 3,8% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái, giảm đáng kể so với tháng trước đó. Tuy nhiên, chỉ số PCE lõi vẫn gần như không thay đổi so với tháng 4. Số liệu tháng 6 sẽ được Bộ Thương mại Mỹ công bố trong tuần này.

Các quan chức của Fed vẫn có khả năng tiếp tục tăng lãi suất nếu lạm phát tăng nhanh hơn dự báo. Tuy nhiên, thời điểm tăng lãi suất tiếp theo vẫn còn bất định. Thậm chí, có thể không xảy ra và Fed sẽ chuyển sang giai đoạn mới trong cuộc chiến chống lạm phát, đó là duy trì sự ổn định của lãi suất cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu.

Nhà đầu tư vẫn đặt cược vào khả năng Fed sẽ sớm ngừng tăng lãi suất và Mỹ sẽ đạt được một mục tiêu lạm phát ở mức 2% mà không làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, các quan chức của Fed nhấn mạnh rằng quyết định của họ sẽ dựa trên số liệu và điều chỉnh theo từng cuộc họp. Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào tháng 9.

“Chúng tôi vẫn dự định thắt chặt chính sách cho đến khi chúng tôi tự tin rằng lạm phát đang giảm nhiệt một cách bền vững, hướng tới mục tiêu

Fed tăng lãi suất lên cao nhất 22 năm kể từ 2001” theo nguồn tin từ: https://vnexpress.net/fed-tang-lai-suat-len-cao-nhat-22-nam-4634412.html

So sánh các bảng liệt kê

So sánh