fbpx

Hướng Dẫn Cấp Sổ Hồng Cho Nhà Sở Hữu Chung-Cấp Sổ Hồng Tại TPHCM

Hướng Dẫn Cấp Sổ Hồng Cho Nhà Sở Hữu Chung – Thực hư việc TP.HCM hướng dẫn cấp sổ hồng cho nhà sở hữu chung

TP.HCM hướng dẫn cấp sổ hồng cho nhà sở hữu chung – Sở Xây dựng TP.HCM đã ban bố văn bản về quy định cũng như việc cấp sổ hồng đối với một số trường hợp nhà ở riêng lẻ và căn hộ. Tuy nhiên vẫn còn nhiều thông tin xoay quanh việc cấp giấy chứng nhận sở hữu cũng như cấp sổ hồng. Cụ thể ra sao, Datviet.info mời mọi người theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cấp sổ hồng cần điều kiện gì?

Để nhận Giấy chứng nhận quyền sở hữu quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cần có điều kiện như sau:

– Điều 8 của Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà và cá nhân sở hữu nhà hợp pháp thông qua đầu tư xây dựng, mua, cho thuê mua, tặng cho, thừa kế, góp vốn và trao đổi nhà. Trong các hình thức khác theo quy định của pháp luật, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (nhà được cấp phải là nhà hiện có).

– Điều 9 nêu rõ rằng nhà được đầu tư xây dựng không cấp giấy chứng nhận cho chủ đầu tư mà cấp giấy chứng nhận cho người vay, người mua nhà trên cơ sở dự án mua bán cho thuê. Tuy nhiên, trừ trường hợp chủ đầu tư có nguyện vọng. Nếu chủ đầu tư xây dựng nhà ở cho thuê thì cấp Giấy chứng nhận cho nhà ở đó. “

Từ những điều trên, nếu chủ đầu tư xây dựng theo quy định, việc mua bán nhà đất giữa khách hàng và chủ đầu tư là hợp pháp. Hơn nữa, khách hàng thanh toán đủ số tiền mua nhà thì hoàn toàn có quyền của mình khi nhận được giấy phép. 

Hướng dẫn cấp sổ hồng cho nhà sở hữu chung
Hướng dẫn cấp sổ hồng cho nhà sở hữu chung

TP.HCM hướng dẫn cấp sổ hồng cho nhà sở hữu chung

Cụ thể, đối với các chung cư được đầu tư xây dựng trước ngày mà Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành từ năm 2006 thì căn hộ được sử dụng chung, đất riêng. Nếu được quyết định và thực hiện theo những gì đã hướng dẫn trong Công văn 144 của Bộ Xây dựng ngày 25/11/2009.

Vì vậy, đối với những căn hộ chung cư được xây dựng trước khi Luật Nhà ở có hiệu lực, cần xem xét nội dung hợp đồng mua bán đất khi xác định phần diện tích sử dụng chung / riêng của căn hộ. Và các hoạt động bán nhà cùng các giấy tờ liên quan, dự án do chủ đầu tư ký kết với khách hàng.

Đối với các căn hộ được đầu tư hoặc xây dựng sau ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực, Điều 100 và 101 của Đạo luật quy định về việc xác định quyền sở hữu riêng và chung và diện tích sử dụng của căn hộ của mình. Bao gồm căn hộ, hộ gia đình, các khu vực khác của tòa nhà chung cư.

 Đối với trường hợp là nhà ở riêng lẻ không có yêu cầu về xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng ngày 18/6/2014 và quy định tại Phụ lục 4 về giấy phép xây dựng kèm theo Thông báo 15 ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng. Trong đó đã cho biết những gì liên quan tới việc xác định vị trí của giấy phép xây dựng, các khu vực thuộc sở hữu chung và tư nhân.

Trước đó, cuối tháng 11/2020, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo về việc xác định diện tích khu dân cư và cấp sổ hồng cho các dự án xây dựng chung cư. Ngày 25/9/2020, một cơ quan thuộc Chính phủ đã ban hành công văn về việc tăng cường, xúc tiến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản khác thuộc khu vực tại TP.HCM.

Theo dõi Fanpage Nhà Đất 247

Xem thêm Top 10 Các Trang Đăng Tin BĐS Hiệu Quả Năm 2021

Thời gian cấp sổ hồng chung cư trong bao lâu?

Thời gian cấp sổ hồng

Theo Nghị định 01/2017 / NĐ-CP, thi hành pháp luật đất đai, thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; tách thửa, hợp thửa đất. Mọi quy trình đăng ký đất đai là tối đa 15 ngày khi được quốc gia giao đất để quản lý.

Những lý do chậm trong việc cấp sổ hồng

Nếu việc sổ hồng được cấp chậm so với quy định, có thể gặp phải một số nguyên nhân sau:

– Chủ đầu tư xin cấp giấy chứng nhận, nhưng không đáp ứng nghĩa vụ tài chính. Theo Điều 98 Khoản 3 Luật Đất đai, chủ nhà chỉ được nhận giấy chứng nhận sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

– Chủ đầu tư đã thế chấp tài sản tại ngân hàng trước khi xin cấp giấy chứng nhận của người mua căn hộ, nhưng chưa giải chấp. Theo quy định của pháp luật về nhà và đất, chủ sở hữu nhà chỉ được cấp giấy chứng nhận nếu họ có thể nộp các giấy tờ chứng nhận việc xác lập và sở hữu nhà ở hợp pháp. Tuy nhiên, khi thế chấp bất động sản, chủ đầu tư đã giao các giấy tờ này cho phía bên ngân hàng và hiện không nắm giữ. Vì vậy, không đủ hồ sơ để xin cấp chứng chỉ.

– Thứ ba, cơ quan nhà nước từ chối công bố sổ hồng đối với các dự án này nếu chủ đầu tư chậm hoàn thiện công trình hoặc không có khả năng hoàn công do xây dựng không đúng quy hoạch đã được phê duyệt.

– Thứ tư, theo quy định tại Điều 35 Nghị định 43/2014 / NĐ-CP quy định về trường hợp này, công trình xây dựng vi phạm mốc giới đã được bảo vệ của hạ tầng kỹ thuật sẽ không được cấp giấy chứng nhận.

– Thứ năm, căn cứ vào Nghị định 43/2014 / NĐ-CP Điều 35 có quy định đối với trường hợp đất xây dựng nhà ở chung cư bị chuyển mục đích sử dụng trái pháp luật thì không được cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp này.

Cấp sổ hồng cho nhà sở hữu chung
Cấp sổ hồng cho nhà sở hữu chung

Như vậy, việc hướng dẫn cấp sổ hồng cho nhà sở hữu chung cấp sổ hồng tại TPHCM đã được ban hành nhưng nếu không đủ giấy tờ hồ sơ, có thể bạn sẽ không được cấp. Hãy chú ý những điều kiện để hoàn thành hồ sơ và nhận sổ hồng theo quy định nhé. Để xem thêm những thông tin khác, mời mọi người truy cập website: https://Datviet.info

So sánh các bảng liệt kê

So sánh